Văn bản mới

Thống kê

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 459
  • Tháng hiện tại: 13351
  • Tổng lượt truy cập: 400867

Thăm dò truy cập

Vui lòng cho biết bạn đến từ đâu?

Thành phố Điện Biên Phủ

Huyện Tuần Giáo

Huyện Tủa Chùa

Huyện Mường Ảng

Huyện Mường Chà

Huyện Mường Nhé

Thị xã Mường Lay

Huyện Điện Biên Đông

Huyện Nậm Pồ

Huyện Điện Biên

Nơi khác

Nỗ lực xây dựng chuẩn quốc gia ở một ngôi trường vùng khó

Đăng lúc: Thứ ba - 02/01/2018 14:39 - Người đăng bài viết: admincp
Hiện nay, xây dựng trường chuẩn quốc gia là một mục tiêu quan trọng của các nhà trường nói riêng và ngành giáo dục, đào tạo nói chung. Với một huyện vùng cao biên giới khó khăn như Nậm Pồ thì mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia thật không dễ.

Năm 2007 trường PTDTBT THCS Nậm Khăn được chia tách thành lập từ trường PTDTBT THCS Chà Tở. Ban đầu nhà trường gồm 3 cấp học từ mầm non đến THCS, với 5 lớp, cơ sở vật chất tạm bợ, hoàn toàn là nhà tranh tre vách nứa. Cho đến nay, sau 10 năm thành lập, nhà trường có 357 học sinh với 20 lớp, trong đó có 15 lớp ở cấp tiểu học, 5 lớp cấp THCS. Xác định cơ sở vật chất là nền tảng vững chắc để nâng cao chất lượng dạy và học. Trong những năm gần đây, nhà trường đã xin nâng cấp lại khuôn viên trường học, làm sân chơi, tường bao, xây dựng thêm lớp học theo tiêu chí “3 cứng”. Khu nội trú có đầy đủ phòng ở và nhà ăn, khu bếp nấu ăn. Bên cạnh đó trước những khó khăn chung một huyện nghèo, nhà trường đã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, nhờ đó đã huy động được phụ huynh học sinh, thầy cô giáo và học sinh của trường đóng góp hàng nghìn ngày công lao động để tạo nên cảnh quan, môi trường sư phạm sạch đẹp nhằm thu hút học sinh đến trường.

vi-t-v-n-m-kh-n-sua-1.jpg

Một góc khuôn viên xanh trường PTDTBT THCS Nậm Khăn

Thầy giáo Nguyễn Văn Yên - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường PTDTBT THCS Nậm Khăn từ khi mới thành lập còn gặp muôn vàn khó khăn đặc biệt là cơ sở vật chất nhưng trong 5 năm học vừa qua Ban giám hiệu nhà trường đã từng bước thay đổi có kế hoạch, vận động cán bộ giáo viên trong trường làm việc cả ngày nghỉ để xây dựng trường trung tâm, các điểm bản… tham mưu với Đảng ủy ủy ban nhân dân xã xã hội hóa giáo dục.

Bên cạnh công tác xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền tới toàn thể cán bộ giáo viên, công nhân viên, hội cha mẹ học sinh về lợi ích của việc xây dựng trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Chủ động rà soát các tiêu chí của 5 tiêu chuẩn, kiểm tra các hạng mục cơ sở vật chất, khối các phòng học tập và phục vụ học tập, danh mục thiết bị hiện có. Đồng thời, tạo điều kiện để cán bộ quản lý tham gia học tập để nâng cao trình độ năng lực quản lý, chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Tổ chức dự giờ thăm lớp, thi giáo viên dạy giỏi cấp trường và bồi dưỡng giáo viên dự thi giáo viên dạy giỏi các cấp huyện, cấp tỉnh. Đến nay 100% cán bộ quản lý, giáo viên sử dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, dạy và học, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá; 100% giáo viên nhà trường đạt chuẩn, trong đó có 74,4% trên chuẩn về trình độ đào tạo và 2 năm gần đây nhà trường liên tiếp được UBND huyện khen thưởng tập thể lao động tiên tiến; 12 cán bộ giáo viên được UBND huyện tặng giấy khen và đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Bắc, là người có thâm niên công tác hơn 10 năm ở trường chia sẻ: Để nâng cao chất lượng học sinh, bản thân ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ mà Ban giám hiệu và ngành giáo dục phân công còn luôn phải quan tâm đến từng đối tượng học sinh. Trong giảng dạy tôi luôn cố gắng tìm tòi học hỏi, áp dụng phương pháp dạy học theo năng lực học sinh, phát hiện những em có khả năng trội hơn các em khác để tạo nguồn học sinh giỏi cho nhà trường.

vi-t-v-n-m-kh-n-sua-2.jpg

Giờ học của các em học sinh lớp 6 trường PTDTBT THCS Nậm Khăn

Việc nâng cao chất lượng học sinh đặc biệt là chất lượng mũi nhọn được nhà trường chú trọng. Theo đó, Ban giám hiệu đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết tăng cường công tác phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong những năm qua chất lượng giáo dục hai mặt luôn được duy trì, giữ vững và nâng lên, không có học sinh lưu ban, bỏ học; tỷ lệ học sinh khá giỏi năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể năm học vừa qua, nhà trường có 41,6% học sinh khối THCS đạt học lực khá, giỏi (tăng 2,2% so với năm trước); 5 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện, trong đó có giải cao như giải nhì cấp huyện học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Đến thời điểm này, trường PTDTBT THCS Nậm Khăn đã cơ bản hoàn thành 5 tiêu chuẩn: Tổ chức và quản lý nhà nước; cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; chất lượng giáo dục; tài chính, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Kết quả trên minh chứng cho sự nỗ lực vượt khó, đoàn kết vươn lên của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường. Tin rằng, trong thời gian tới, Trường PTDTBT THCS Nậm Khăn sẽ sớm được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện nhà ngày càng phát triển./.

 

 
Tác giả bài viết: Trần Hương-Phòng GD&ĐT
Nguồn tin: huyennampo.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

:::Giới thiệu chung:::

Ra mắt huyện mới Nậm Pồ

  Ngày 23/6, tại mảnh đất biên giới cực Tây của Tổ quốc, tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ ra mắt huyện mới Nậm Pồ theo Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 25/8/2012 của Chính phủ. Địa giới hành chính huyện Nậm Pồ được thành lập trên cơ sở điều chỉnh, chia tách với gần 93.000 km2 diện tích tự nhiên và...

Liên kết web

 

 

 

 

Nguyễn Cường
0968 199 100

Bài giảng điện tử