BÀN GIAO HỌC SINH VỀ SINH HOẠT HÈ TẠI ĐỊA PHƯƠNG

Đăng lúc: Thứ năm - 08/06/2017 14:24 - Người đăng bài viết: admincp

Quản lý học sinh trong dịp hè để tránh tai nạn thương tích, tránh tệ nạn xã hội là nhiệm vụ quan trọng của Cấp ủy, chính quyền các xã. Vừa qua, các đơn vị trường trong huyện đã phối hợp với các tổ chức Đoàn, Đội ở địa phương tổ chức bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương.

Đối với trẻ em ở thành thị, dịp hè là quãng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn với các loại hình vui chơi, giải trí đa dạng sau 1 năm học tập căng thẳng. Nhưng đối với trẻ em miền núi, vùng sâu, vùng xa có rất ít sân chơi dành cho các em. Dịp nghỉ hè với các em là những ngày phụ giúp gia đình, kiếm thêm thu nhập để chuẩn bị cho năm học tiếp theo. Chính vì vậy, trẻ em vùng cao phải tự tạo cho mình những sân chơi sau thời gian phụ giúp bố mẹ, thường là tắm sông, suối, trèo cây... Nhưng cũng từ đây lại là nguyên nhân chính dẫn đến những tai nạn thương tích, như: Đuối nước, gãy tay, chân… ở trẻ em vùng cao, nhất là khi không có sự kiểm soát của người lớn.
         Trước thực tế đó, Phòng GD&ĐT huyện đã yêu cầu đảm bảo 100% học sinh được bàn giao về sinh hoạt hè tại địa phương. Tuyệt đối không để học sinh tự do không có tổ chức đoàn thể và chính quyền, gia đình quản lý; không để học sinh vi phạm pháp luật của nhà nước, không để xảy ra tai nạn, thương tích, đuối nước…, các hoạt động cá nhân tự phát gây ra trong dịp hè.

Đồng thời chỉ đạo các nhà trường bàn giao công tác quản lý học sinh trong hè qua Sổ theo dõi rèn luyện nhi đồng và đội viên do Bộ GD&ĐT, Hội đồng đội Trung ương phát hành. Cử giáo viên tham gia các hoạt động phối hợp quản lý, giáo dục và bảo đảm an toàn cho học sinh trong dịp nghỉ hè và có phương án phù hợp để bố trí nghỉ bù cho các giáo viên tham gia các hoạt động giáo dục học sinh trong dịp hè chưa bảo đảm thời gian nghỉ hè theo quy định. Phối hợp với các tổ chức đoàn thể xã tập trung xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho các em như: tổ chức những trò chơi lý thú lồng ghép với việc tuyên truyền cho các em kiến thức về an toàn giao thông, phổ biến kỹ năng an toàn để phòng tránh đuối nước ở các buổi họp dân, họp bản,… Những hoạt động này tuy còn ít nhưng cũng phần nào tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em vùng cao trong dịp hè.
           Công tác bàn giao học sinh về địa phương sinh hoạt hè là một hoạt động thường xuyên của các trường học khi kết thúc năm học. Căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương trong công tác quản lý học sinh khi nghỉ hè, các nhà trường xây dựng kế hoạch, thực hiện tốt công tác phối hợp trong quản lý, giáo dục và tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích với mong muốn phần nào tạo được sân chơi lành mạnh để học sinh vùng cao có một kỳ nghỉ hè đầy bổ ích và ý nghĩa.

Tác giả bài viết: Vi Minh – Phòng GD&ĐT