Văn bản mới

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 67
  • Tháng hiện tại: 2107
  • Tổng lượt truy cập: 368966

Thăm dò truy cập

Vui lòng cho biết bạn đến từ đâu?

Thành phố Điện Biên Phủ

Huyện Tuần Giáo

Huyện Tủa Chùa

Huyện Mường Ảng

Huyện Mường Chà

Huyện Mường Nhé

Thị xã Mường Lay

Huyện Điện Biên Đông

Huyện Nậm Pồ

Huyện Điện Biên

Nơi khác

Nguy cơ tử vong cao nếu thường xuyên mâu thuẫn trong cuộc sống

Đăng lúc: Thứ ba - 13/05/2014 10:33 - Người đăng bài viết: admin
(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới của Đan Mạch, những người lớn tuổi, trung niên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với người thân hoặc hàng xóm sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

Nguy cơ tử vong cao nếu thường xuyên mâu thuẫn trong cuộc sống

Từ năm 2000 đến 2011, Tiến sĩ Rikke Lund ở khoa Y tế Công cộng, Trường đại học Copenhagen (Đan Mạch) và nhóm cộng sự của bà đã khảo sát 10.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 36 - 52 về các mối quan hệ xã hội hàng ngày của họ, tập trung vào việc ai là người gây stress và xung đột cho họ.

Qua nghiên cứu, cứ 10 người được khảo sát thì có 1 người chia sẻ rằng con cái là mối lo lắng nhất của họ và cứ 20 người thì có 1 người chia sẻ rằng họ thường xuyên tranh cãi với bạn đời hoặc con cái.

Trong thời gian nghiên cứu, 196 phụ nữ (4%) và 226 người nam (6%) qua đời. Gần 50% nguyên nhân của các ca tử vong là do ung thư, phần còn lại là do bị mắc bệnh tim, đột quỵ, bệnh gan, tai nạn và tự tử.

Sau khi phân tích dữ liệu này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những lo lắng thường xuyên hoặc những yêu cầu của bạn đời, con cái làm tăng 50-100% nguy cơ tử vong trong số tất cả các nguyên nhân.

Tiến sĩ Rikke Lund cho biết: “Nam giới dễ bị căng thẳng trong cuộc sống hơn so với phụ nữ. Những người đàn ông có mạng lưới bạn bè, người thân ít hơn, điều đó có nghĩa là các stress trong mối quan hệ của họ có ảnh hưởng lớn hơn. Trong khi đó, phụ nữ có mạng lưới người quen biết lớn hơn và dễ chia sẻ những căng thẳng, buồn bực với những người khác hơn”.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thất nghiệp cũng là nguyên nhân gây lên sự căng thẳng trong các mối quan hệ. Những người thất nghiệp thường hay lo lắng hoặc mâu thuẫn với người thân thì có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người cũng trải qua căng thẳng tương tự nhưng đã có việc làm.

Với những phát hiện này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng các kỹ năng giải quyết mâu thuẫn có thể giúp hạn chế tử vong do căng thẳng trong các mối quan hệ xã hội.

“Điều quan trọng là phải nhận thức được rằng căng thẳng trong các mối quan hệ xã hội sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của chúng ta. Do đó chúng ta nên nhìn nhận một cách nghiêm túc và tìm cách giải quyết chúng” - Tiến sĩ Rikke Lund nói.

Hồng Vui
Theo Foxnews

________________________

*Mọi liên hệ về viết bài tin cho Chuyên mục Khoa học xin gửi đến E.mail: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

:::Giới thiệu chung:::

Ra mắt huyện mới Nậm Pồ

  Ngày 23/6, tại mảnh đất biên giới cực Tây của Tổ quốc, tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ ra mắt huyện mới Nậm Pồ theo Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 25/8/2012 của Chính phủ. Địa giới hành chính huyện Nậm Pồ được thành lập trên cơ sở điều chỉnh, chia tách với gần 93.000 km2 diện tích tự nhiên và...

Liên kết web

 

 

 

 

Nguyễn Cường
0968 199 100

Bài giảng điện tử