Văn bản mới

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 41
  • Tháng hiện tại: 2081
  • Tổng lượt truy cập: 368940

Thăm dò truy cập

Vui lòng cho biết bạn đến từ đâu?

Thành phố Điện Biên Phủ

Huyện Tuần Giáo

Huyện Tủa Chùa

Huyện Mường Ảng

Huyện Mường Chà

Huyện Mường Nhé

Thị xã Mường Lay

Huyện Điện Biên Đông

Huyện Nậm Pồ

Huyện Điện Biên

Nơi khác

Hiệu quả từ công tác khuyến học - khuyến tài ở huyện Nậm Pồ

Đăng lúc: Thứ ba - 12/09/2017 10:54 - Người đăng bài viết: admincp
 

        Là huyện vùng cao, biên giới vùng sâu, vùng xa của tỉnh Điện Biên, đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Nậm Pồ còn gặp không ít khó khăn. Song với tinh thần nỗ lực và sự cố gắng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, những năm qua phong trào khuyến học ở Nậm Pồ đã có nhiều nét khởi sắc rõ rệt, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững của địa phương.

khuyen-hoc-1.jpg

Đại hội Hội khuyến học huyện Nậm Pồ lần thứ I, nhiệm kỳ 2014-2019

 

Gian khó và quyết tâm

Với diện tích tự nhiên là 149.812,96 ha,gồm 15 xã, trong đó có 8 xã biên giới, 14 xã đặc biệt khó khăn, 51.386 nhân khẩu với 12 dân tộc anh em cùng chung sống(trong đó dân tộc Mông chiếm 70,51%),tỷ lệ hộ nghèo còn cao (chiếm 67,95% năm 2016). Đời sống của đa số người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, thu nhập thấp; trình độ dân trí không đồng đều giữa các khu vực; nhận thức của nhiều bậc phụ huynh, giáo dục chưa được coi trọng đúng tầm mức, vấn đề học hành của con em chưa được xem như một nhu cầu bức thiết, như một điều kiện để các cháu vào đời. Trước thực tế đó, cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp ở Nậm Pồ đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động khuyến học trên cơ sở phát huy vai trò nòng cốt của Hội Khuyến học huyện các cấp trong việc tuyên truyền vận động nhân dân các dân tộc tham gia công tác khuyến học. 

Ngay sau khi chia tách và thành lập huyện vào tháng 6/2013, Hội Khuyến học huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy từ huyện đến cơ sở; đẩy mạnh công tác phát triển hội viên và thành lập các Hội khuyến học xã, các chi hội ở thôn bản; phát động phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài trên địa bàn toàn huyện. 

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao nhận thức của nhân dân đối với công việc học tập gắn với xây dựng mô hình “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, Hội Khuyến học huyện đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục. Nội dung khuyến học được tuyên truyền thường xuyên thông qua hệ thống truyền thanh các cấp đồng thời được đưa vào trong các hội nghị, sinh hoạt cộng đồng… Từ đó vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc tích cực tham gia hoạt động khuyến học với nhiều hình thức phù hợp. Hội đã phân công các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Hội Khuyến học huyện xuống cùng với xã vận động xây dựng tổ chức hội, phát triển hội viên, phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện xây dựng các ban khuyến học ở cơ quan. 

Các chi hội khuyến học trên địa bàn huyện đã từng bước khơi dậy truyền thống hiếu học của đồng bào các dân tộc; động viên, thu hút hàng ngàn lượt hội viên tham gia hoạt động. Các chi hội còn cụ thể hóa tiêu chí xây dựng “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học” sát với thực tế từng địa bàn; phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học” gắn với các cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, cơ quan đơn vị văn hóa, cụm dân cư văn hóa; thực hiện tốt các phong trào thi đua và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội ở cơ sở…

Hiệu quả từ xã hội hóa hoạt động khuyến học

Nhận thức rõ ý nghĩa tầm quan trọng của việc xây dựng xã hội học tập và phong trào thi đua xây dựng “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, đến nay trên địa bàn huyện Nậm Pồ có 15/15 hội khuyến học cấp xã, 15 trung tâm học tập cộng đồng, 170 chi hội khuyến học thôn bản và trường học (tăng 40 chi hội so với năm 2013), trong đó: 37 chi hội khuyến học trường học, 140 chi hội khuyến học thôn bản, thu hút 14.388 hội viên đạt 28,1% dân số trong huyện tham gia hội viên hội khuyến học (tăng 10.136 hội viên so với thời kỳ chia tách và thành lập huyện tháng 6/năm 2013).

Vượt lên trên những khó khăn, thiếu thốn, với truyền thống hiếu học, đồng bào các dân tộc Nậm Pồ đã và đang dành những điều kiện tốt nhất để con em mình có thể học tập, trưởng thành. Theo thống kê, đến năm 2016, 100% số xã, 100% trường học, cơ quan và hơn 80% thôn bản trên địa bàn huyện đã thành lập được các chi hội khuyến học và xây dựng Quỹ khuyến học. 

Từ phong trào khuyến học, khuyến tài đã xuất hiện các dòng họ tiêu biểu. Nhiều dòng họ đã tạo điều kiện cho con cháu được học hành, động viên con em đi học 100%; tham gia xây dựng quỹ khuyến học; tham gia các hoạt động xã hội từ thiện. Các dòng họ đã đóng góp hàng ngàn ngày công lao động, nguyên vật liệu để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học, dựng nhà cho các em học sinh bán trú... Nổi bật như dòng họ Tao, họ Poòng, họ Thùng ở xã Chà Nưa.

khuyen-hoc-2.jpg

Trường PTDTBT THCS Nà Bủng tuyên dương các học sinh có thành tích cao trong năm học 2016-2017

Song song với việc xây dựng phong trào học tập suốt đời, các hoạt động khuyến học khuyến tài được các cấp hội hết sức chú trọng, góp phần khích lệ phong trào học tập ở các địa phương. Các cấp hội khuyến học đã tổ chức khen thưởng cho học sinh giỏi, học sinh đạt giải qua các kỳ thi, hội thi, hội diễn, học sinh thi đỗ Đại học, cấp học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, dòng họ hiếu học, trường đạt chuẩn quốc gia, giáo viên có thành tích xuất sắc,…với số tiền 345,385 triệu đồng.

Những năm qua, công tác xã hội hoá khuyến học được chú trọng, bằng nhiều cách khác nhau. Hội đã đẩy mạnh vận động sự đóng góp của nhân dân, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cá nhân với số tiền 280,910 triệu đồng. Điển hình trong công tác xây dựng ủng hộ quỹ khuyến học là: Trung tâm y tế huyện, MTTQ xã Vàng Đán, Công an Huyện, UBND xã Chà Tở, các trường học trên địa bàn,…Các hoạt động của Hội đã góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của sự nghiệp giáo dục, đẩy mạnh phong trào xã hội hoá giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để xây dựng quê hương.

Trong điều kiện còn không ít khó khăn nhưng với sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành đặc biệt là vai trò nòng cốt của Hội Khuyến học các cấp, những hiệu quả thu được từ phong trào khuyến học đã và đang tạo ra những tiền đề thuận lợi để huyện miền núi Nậm Pồ từng bước vươn lên phát triển kinh tế xã hội một cách vững chắc, vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống nhân dân trên cơ sở nâng cao trình độ nhận thức của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện./. 


Tác giả bài viết: Vi Minh – Phòng GD&ĐT
Nguồn tin: huyennampo.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

:::Giới thiệu chung:::

Ra mắt huyện mới Nậm Pồ

  Ngày 23/6, tại mảnh đất biên giới cực Tây của Tổ quốc, tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ ra mắt huyện mới Nậm Pồ theo Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 25/8/2012 của Chính phủ. Địa giới hành chính huyện Nậm Pồ được thành lập trên cơ sở điều chỉnh, chia tách với gần 93.000 km2 diện tích tự nhiên và...

Liên kết web

 

 

 

 

Nguyễn Cường
0968 199 100

Bài giảng điện tử