Lá ngón - không được thử dù chỉ một lần

Đăng lúc: Thứ năm - 15/03/2018 19:43 - Người đăng bài viết: admincp

Tối ngày 13/3/2018, Phòng khám đa khoa khu vực Ba Chà (huyện Nậm Pồ) đã cấp cứu thành công ca ngộ độc lá ngón gồm 2 cháu học sinh.

12image001.jpg

Cấp cứu ca ngộ độc lá ngón tại phòng khám đa khoa khu vực Ba Chà

Cụ thể, vào khoảng chiều tối ngày 13/3/2018, 5 cháu học sinh Trường phổ thông DTBT tiểu học Nậm Tin gồm: Ma Thị Sú; Giàng Thị Nú (sinh năm 2010); Ma Thị Ly (sinh năm 2007); Ma Thị Mao; Giàng Thị Sinh (sinh năm 2008) đã rủ nhau ăn thử lá ngón. Trong đó, 2 cháu Ma Thị Sú; Giàng Thị Nú (sinh năm 2010) đã nuốt lá ngón vào bụng, còn các cháu kia chỉ nhấm thử thấy đắng nên nhổ ra. Khi phát hiện ra sự việc, các thầy cô giáo đã kịp thời đưa các cháu đến cấp cứu tại Phòng khám đa khoa khu vực Ba Chà. Hai cháu nhỏ tuổi nhất là Sú và Nú nhập viện trong tình trạng lơ mơ, phản xạ chậm. Các y bác sỹ đã tiến hành rửa ruột và hồi sức cho các cháu. Hiện nay, tình trạng sức khỏe của các cháu đã hoàn toàn hồi phục. Lá ngón có tính cực độc gây chết người. Nhờ được phát hiện và cấp cứu kịp thời nên 2 cháu Sú và Nú đã được cứu sống.

12image003.jpg

Hai cháu Sú và Nú đã hồi phục sức khỏe

Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nguy hiểm từ lá ngón đối với học sinh ở bán trú. Được biết, cũng vào khoảng tháng 3 năm 2017, có 5 em học sinh của nhà trường cũng đã ăn lá ngón tự tử chỉ vì xích mích nhỏ với bạn. Vì ở xa nhà, xa bố mẹ, lại trong độ tuổi tò mò, tâm lý chưa ổn định, trong khi đó, lá ngón là cây cực độc mọc dại ven rừng, rất dễ tìm thấy chính là nguyên nhân gây nên các vụ ăn thử lá ngón, tự tử bằng lá ngón. Vì vậy, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo cần quan tâm, giáo dục các em nhiều hơn nữa để tránh những trường hợp đau lòng có thể xảy ra./.

12image005.jpg

Lá ngón - loài cây độc gây chết người

Tác giả bài viết: Thanh Bình