Những điểm trường thắp sáng ước mơ

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/09/2019 05:06 - Người đăng bài viết: admincp

Nụ cười cảm động, tiếng cảm ơn được trao đi, bao vất vả, khó khăn của các thầy cô giáo và các em học sinh nay đã được chia sẻ. Những điểm trường tranh tre, trường tạm được thay thế bằng ngôi trường khang trang, sạch đẹp, thắp sáng bao mơ ước cho các em học sinh ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ.

1.jpg

Lãnh đạo huyện Nậm Pồ, Hội Chữ thập đỏ huyện và Câu lạc bộ Thiện nguyện An Phúc cắt băng khánh thành điểm trường Pá Kha, xã Nà Bủng

Vào những ngày mùa mưa của tháng 7, Hội chữ thập đỏ huyện cùng Câu lạc bộ thiện nguyện An Phúc tổ chức khảo sát các điểm bản cần xây dựng theo tiêu chí của Câu lạc bộ. Mặc dù trời mưa to, đường sạt lở nhưng vẫn không ngăn được bước chân của các thành viên trong đoàn. Ông Chu Việt Hà - Chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện An Phúc cho biết: Năm 2019 là tròn 10 năm thành lập Câu lạc bộ, chúng tôi muốn làm một điều gì đó thật ý nghĩa và đáng nhớ. Cũng rất có duyên khi chúng tôi kết nối được với Hội chữ thập đỏ huyện để khảo sát xây dựng. 13 tiếng đồng hồ trên xe ô tô, rồi đi bộ hàng tiếng đồng hồ vào các điểm bản, chúng tôi đồng cảm với những khó khăn vất vả của các thầy cô giáo và học sinh ở huyện Nậm Pồ và quyết định hỗ trợ xây dựng 05 điểm trường.

2.jpg

Đoàn khảo sát xây dựng điểm trường tại Nà Bủng

Câu lạc bộ thiện nguyện An Phúc đã kêu gọi các thành viên tài trợ trên 1 tỷ cho 5 điểm trường, gồm: điểm trường Nậm Tắt, Pá Kha, Bản Nương (Trường mầm non Nà Bủng); điểm trường Hô Củng B (Trường mầm non Chà Tở); điểm trường Nậm Nhừ Con (Trường mầm non xã Nà Khoa), với 13 phòng lớp học theo mô hình nhà lắp ghép công nghệ Hàn quốc, bảo đảm điều kiện học tập cho gần 500 học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số.

Điều chúng tôi cảm động nhất có lẽ là hình ảnh cán bộ xã, các thầy cô giáo, các anh bộ đội biên phòng cùng với nhân dân góp công sức cùng với đoàn xây dựng để san nền nhà, vận chuyển vật liệu, hỗ trợ làm phòng lớp học, lát gạch, làm sân,…Ông Thào A Trinh, Trưởng bản Nậm Nhừ Con, xã Nà Khoa phấn khởi cho biết: Được biết bản sẽ được hỗ trợ xây dựng lớp học mới, bà con trong bản vui lắm. Tôi đã cho tổ chức họp dân để phân công nhiệm vụ rõ ràng để cùng nhau san nền, vận chuyển vật liệu, bà con ai cũng đồng ý tham gia dù mưa nắng vẫn quyết vận chuyển vật liệu đúng ngày và hứa sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để cho đoàn xây dựng hoàn thành theo kế hoạch.

Cô giáo Lường Thị Thuận, Hiệu trưởng trường Mầm Non Nà Bủng cho biết: Trường Mầm non Nà Bủng có 9 điểm trường, trong đó có 5 điểm trường không đủ điều kiện học tập cho các em. Trong dịp này, đơn vị trường đã được hỗ trợ xây dựng 3 điểm trường lớp học mới, khang trang sạch đẹp, các em học sinh nô nức đến trường, ai nấy cũng đều vui và phấn khởi. Thay mặt nhà trường, xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến Câu lạc bộ thiện nguyện An Phúc đã giúp đỡ nhà trường vơi bớt đi những khó khăn, vất vả về cơ sở vật chất.

3.jpg

Bà con nhân dân vận chuyển vật liệu

4.jpg

Bà con nhân dân tại bản Nậm Nhừ Con cùng nhau san nền

Niềm vui nhân đôi khi công trình hoàn thành đúng vào dịp Tết Trung thu. Câu lạc bộ thiện nguyện An Phúc đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện mang đến cái Tết Trung thu ấm áp và đầy ý nghĩa cho 2.200 trẻ em ở các điểm trường mới được xây dựng và các em học sinh tại các trường trung tâm xã Nà Bủng với gần 500 suất quà, mỗi suất quà trị giá 400 nghìn đồng. Em Thào Thị Sinh , học sinh mầm non bản Pá Kha cho biết: Trung thu năm nay vui lắm vì em được học ở điểm trường mới, có nhiều quà và bánh kẹo,…lần đầu tiên em được xem múa lân,… Được biết, em Thào Thị Sinh, có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bố mẹ đi làm ăn xa, nhà đông anh em, bọn trẻ ở cùng với bà ngoại, em phải đi bộ qua 2 ngọn đồi mới tới được trường.

“Mùa Trung thu năm nay, chúng con rất hạnh phúc khi được nhận những món quà Trung thu đầy ý nghĩa, chúng con sẽ học tập, vui chơi và có những ước mơ tươi đẹp cho tương lai”, em Giàng A Mang học sinh lớp 9a1 trường PTDTBT THCS Nà Bủng cho biết.

5.jpg

Hướng về tương lai, đó cũng là ước mơ của các thầy cô và rất nhiều trẻ em nghèo ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ. Mong rằng các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm và toàn thể cộng đồng cùng chung tay góp sức giúp đỡ xây dựng nhiều điểm trường hơn nữa, thắp sáng ước mơ cho nhiều học sinh nơi đây trên con đường chinh phục tri thức mới./.

Tác giả bài viết: Trần Yến - Hội Chữ thập đỏ huyện