Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ

Thursday, 28/10/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục Nậm Pồ thực hiện nghiêm phòng chống COVID 19

 

 

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện nay đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên diễn biến của dịch bệnh ở một số địa phương trong cả nước vẫn rất phức tạp, nguy cơ bùng phát luôn tiềm ẩn. Với tâm lý không được chủ quan, lơ là trước dịch bệnh Covid-19, các nhà trường trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp vừa học, vừa phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường.

45.jpg

Học sinh đến trường được sát khuẩn tay và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp học.

        Tại Trường Tiểu học Chà Cang, công tác phòng, chống dịch được triển khai đồng bộ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế. Với số lượng học sinh lớn, trên 300 học sinh, nhà trường đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cho học sinh và giáo viên, người lao động trong nhà trường. Hầu hết học sinh đều hiểu mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và cách thức phòng tránh để bảo vệ bản thân thông qua các buổi sinh hoạt, đầu giờ trên lớp. Trường cũng chuẩn bị nước sát khuẩn tại các khu vực cổng trường, hành lang, lớp học, phòng làm việc; nước rửa tay ở các khu vực nhà vệ sinh. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn nguồn nước sinh hoạt, nước uống, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh. Ở cổng bảo vệ thường xuyên có sổ theo dõi và máy đo sức khỏe, dung dịch rửa tay khô, đảm bảo tối đa yêu cầu về phòng, chống dịch trong trường học. Thầy giáo VŨ XUÂN HẬU – Hiệu trưởng Trưởng Tiểu học Chà Cang, xã Chà Cang, huyện Nậm Pồcho biết: Cho đến bây giờ, nhà trường vẫn đang thực hiện tốt việc tuyên truyền tới các bậc phụ huynh học sinh, học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên của nhà trường thực hiện tốt các nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch; với học sinh thực hiện nghiêm phòng chống dịch theo quy định của Bộ y tế và việc khai báo y tế. Vào mỗi buổi sáng đầu giờ, nhà trường hiện việc phát thanh trên kênh phát thanh của nhà trường, để đảm bảo cho các em học sinh vào mỗi buổi sáng được nhắc lịa tất cả các nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch, đến thời điểm bây giờ các em học sinh trong nhà trường thực hiện rất tốt về việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, khử khuấn và giữ khoảng cách trong đơn vị trường.

        Còn đối với Trường PTDTBT-THCS Nà Hỳ, Ban Giám hiệu nhà trường đã thông báo tình hình dịch bệnh, những khuyến cáo của ngành Y tế về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên toàn trường; yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp thông báo cho học sinh và phụ huynh thông qua hệ thống zalo nhóm. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt việc sát khuẩn, khử trùng các lớp học, khuôn viên nhà trường và yêu cầu giáo viên, học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang khi tới trường. Đến thời điểm hiện nay 100% các em học sinh khối lớp đi học trở lại, nhà trường đã chỉ đạo cán bộ, giáo viên, công nhân, viên chức nhà trường chuẩn bị tốt các điều kiện để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của các cấp, ngành trung ương và địa phương; khi bước vào trường các em học sinh cũng như toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đều phải sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang. Thầy giáo TRẦN CÔNG NINH – Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT-THCS Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ cho biết: Nhà trường cũng đã phân công các thầy cô thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn trường lớp học, các phòng nội trú cho các cháu hộc sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhất để các cháu quay lại trường; phân công các thầy cô xuống các điểm bản để tuyên truyền, phối kết hợp với các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng, phó các điểm bản để tuyên truyền, thông báo với phụ huynh và các cháu học sinh về thời gian quay trở lại học; hướng dẫn các em các kỹ năng cần thiến trong quá trình đi đến trường. Nhà trường đã bố trí các khu vự tại các lớp học, có dung dịch sát khuẩn để các cháu thường xuyên rửa tay xát khuẩn để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

        Ngay sau khi HS trở lại trường, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, Trường PTDTBT Tiểu học Nà Hỳ 1 đã dành thời gian củng cố kiến thức đã học, vừa dạy bài mới để đảm bảo kế hoạch chương trình. Do trường nằm trên địa bàn còn khó khăn nên việc dạy học trên Internet thời gian qua còn nhiều hạn chế. Do đó, trong thời gian đầu khi HS trở lại, buổi sáng nhà trường vẫn dạy chương trình chính khóa. Buổi chiều, giáo viên bổ sung, bồi dưỡng thêm cho học sinh; vừa dạy học vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh được nhà trường thực hiện nghiêm túc. Cô giáo NGUYỄN THỊ KHÁNH LY - Trường PTDTBT Tiểu học Nà Hỳ 1, huyện Nậm Pồ chia sẻ: Chúng tôi cũng tuyên truyền tới bà con nhân dân, giáo viên chúng tôi đã vận động phụ huynh học sinh ngoài việc nhắc nhở các con ở nhà; trên lớp chúng tôi kết hợp với y tế nhà trường cùng nhau phối hợp để hướng dẫn các em cách phòng chống dịch; khi ở trên lớp, tôi thường xuyên nhắc nhở các em vào đầu giờ khi các em tới lớp và sau khi tan học các em ra về về việc đeo khẩu trang từ nhà tới lớp và từ trường về nhà, lơi công công, việc xát khuẩn và quy trình rửa tay, thực hiện 5k và hướng dẫn học sinh cách đeo khẩu trang như thế nào cho đúng và giữ khoảng cách như thế nào.

        Ở các trường có học sinh ở bán trú thì công tác phòng, chống dịch trong học tập, sinh hoạt cho học sinh đòi hỏi khó khăn hơn. Bởi ngoài tuân thủ các quy định giãn cách trên lớp, học tập, với các trường có học sinh bán trú còn phải bảo đảm giãn cách cho học sinh tại bếp ăn tập thể và các sinh hoạt ngoài giờ trên lớp. Các trường có học sinh bán trú trong toàn huyện đều tổ chức nấu ăn cho học sinh từ chiều 21-2, tuân thủ theo đúng quy định giãn cách. Giờ ăn theo ca do các trường chủ động và thông báo cụ thể đến từng khối, lớp để học sinh, giáo viên dễ thực hiện. Với hơn 40 trường tổ chức nấu ăn cho học sinh, song các trường đều thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh;các trường đều bố trí giờ ăn của học sinh chia thành nhiều ca, đảm bảo giãn cách giữa học sinh và bảo đảm học sinh hạn chế tiếp xúc đông người.

          Trước khi học sinh trở lại trường học sau tết nguyên đán Tân Sửu, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường học triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các trường học. Tổ chức triển khai tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trong, ngoài trường, lớp học; khử khuẩn toàn bộ đồ dùng dạy và học. Duy trì vệ sinh các bề mặt tiếp xúc, các vật dụng, học cụ, đồ chơi dùng chung hằng ngày, nhất là ở bậc học mầm non. Tăng cường các biện pháp bảo đảm thông khí. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, trang thiết bị y tế đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch Covid -19 như: Trang thiết bị, thuốc của Y tế trường học; phòng cách ly y tế tạm thời; nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang dự trữ. Bố trí các địa điểm rửa tay thuận tiện bằng nước sạch và xà phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn có cồn. Chủ động trao đổi thông tin với phụ huynh học sinh để kiểm soát chặt chẽ tình trạng sức khoẻ của học sinh trước khi đến trường. Cô giáo ĐÀO HỒNG TUYÊN – Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Nà Hỳ 1, huyện Nậm pồ cho biết: Trước khi cho học sinh quay trở lại trường, Ban giám hiệu trường đã tổ chức họp, triển khai tới toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường về công tác phòng chống dịch; tuyên truyền tới phụ huynh ở các điểm bản trước khi đưa con em mình đến trường lắm được tình hình dịch bệnh; giáo viên vào các điểm bản để vận động học sinh quay trở lại trường thì tuyên truyền tới phụ huynh cách phòng chống dịch. Buổi sáng đầu tuần, nhà trường có mở các thông tin trceen loa của nhà trường để học sinh lắm được hằng ngày thực hiện giữ khoảng cách, xát khuẩn, giữ vệ sinh cá nhân.

        Hiện tại, toàn ngành Giáo dục huyện Nậm Pồ đang tiếp tục cập nhật, theo dõi sát sao sức khỏe hằng ngày của học sinh, diễn biến của dịch bệnh và sự chỉ đạo của cấp trên để có biện pháp ứng phó kịp thời; các cán bộ, giáo viên, học sinh của cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên các phương tiện giao thông công cộng. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc bằng dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng; cài đặt và sử dụng ứng dụng Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 và cập nhật hàng ngày. Thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế nếu có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, tức ngực, khó thở hoặc đã đi đến và trở về từ địa phương có dịch khác. Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, dần hình thành thói quen, nếp sống phù hợp trong tình hình mới để giữ an toàn cho bản thân và xã hội, tập trung triển khai thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa duy trì hoạt động dạy và học đảm bảo theo đúng kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đã được Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh phê duyệt. Ông PHẠM VĂN TIẾP – Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết thêm: Ngành Giáo dục và đào tọa huyện Nậm Pồ thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh cũng như của Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo đến các trường; về phía nhà trường thì trước khi học sinh đến trường, đến lớp thực hiện tổng vệ sinh, dọn dẹp khử trùng, diệt khuẩn từ khu nhà lớp học đến khu nhà nội trú; đối với học sinh khi đến trường thực hiện nghiêm túc 5k của bộ y tế; khi đến cổng trường được đo thân nhiện và ngồi học có khoảng cách. Phòng cũng thường xuyên đôn đốc và thực hiện công tác kiểm tra và kịp thời chấn chỉnh các việc thực hiện không đúng từ học sinh đến cán bộ, giáo viên.

          Đến nay, các trường học trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi đón học sinh đi học trở lại. Nhờ sự chỉ đạo của các cấp, ngành chức năng tỉnh, của huyện, sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương và nỗ lực của toàn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã giúp việc dạy và học tại các trường trở lại bình thường. Thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục chỉ đạo các trường tập trung triển khai kế hoạch dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh phù hợp với chuẩn kiến thức, kỹ năng, bảo đảm hoàn thành chương trình năm học theo đúng khung thời gian năm học 2020 - 2021./.

 


Tác giả: Văn Toán
Nguồn:http://huyennampo.gov.vn/Tintuc/View/GIAO-DUC-NAM-PO-THUC-HIEN-NGHIEM-PHONG-CHONG-DICH-COVID-19 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 122
Tháng 10 : 1.041
Tháng trước : 2.345
Năm 2021 : 15.516
Năm trước : 24.881
Tổng số : 44.537