Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ

Saturday, 04/07/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn bán trú

 

 

Hiện nay, hầu hết các trường trên địa bàn huyện Nậm Pồ đều tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại trường. Vì thế, bên cạnh việc chú trọng đến chất lượng dạy và học thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở bếp ăn bán trú cũng đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của phụ huynh học sinh và nhà trường.

Năm học 2017-2018, toàn huyện có hơn 6.000 học sinh bán trú, hơn 4.000 trẻ được hỗ trợ ăn trưa tại trường. Do số lượng học sinh bán trú, số trẻ được hỗ trợ ăn trưa tại trường ngày càng đông nên việc đảm bảo bữa ăn với đầy đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Xuất phát từ thực tế đó, ngay từ đầu năm học các trường có học sinh ăn bán trú trên địa bàn huyện luôn quan tâm chế độ dinh dưỡng và đảm bảo VSATTP được duy trì và thực hiện nghiêm túc. Qua tìm hiểu thực tế tại các trường có bếp ăn bán trú trong huyện cho thấy: Nhiều trường đã quan tâm đến vấn đề VSATTP trong chế biến thức ăn cho học sinh đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và an toàn, thực đơn món ăn được lên lịch theo tuần, đồng thời các trường công khai thực đơn bán trú trong ngày, thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo quy định.  

Có mặt tại bếp ăn của trường PTDTBT THCS Nà Bủng khi các nhân viên nuôi dưỡng đang chuẩn bị bữa trưa cho các cháu, chúng tôi yên tâm về thức ăn, thức uống nơi đây. Thầy Dương Duy Dần, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có 810 học sinh thì 668 em là học sinh bán trú; số học sinh bán trú đông nhất huyện nên nhà trường rất vất vả trong việc chăm sóc, quản lý, giáo dục các em. Năm 2013, nhà trường được Doanh nhân Võ Hồng Nam (con trai của Đại tướng Võ Nguyên Giáp) tặng một bộ nồi hơi, với trên 500 xuất ăn. Nhờ đó, các thầy cô đỡ vất vả hơn, bếp ăn đảm bảo sạch sẽ, tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

IMG_4479.JPG

Hệ thống nồi hơi sạch sẽ, an toàn, tiết kiệm nhiên liệu của trường PTDTBT THCS Nà Bủng

Được biết, bếp ăn của trường được sắp xếp theo quy trình bếp ăn một chiều, có nguồn nước đảm bảo vệ sinh, thu gom rác thải theo quy định. Bên cạnh đó, nhà trường đã xây dựng phương án phòng chống ngộ độc thực phẩm để đảm bảo tuyệt đối an toàn thực phẩm cho học sinh, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, mẫu thức ăn được lưu hàng ngày. Hàng năm, nhân viên nấu ăn đều được tham gia tập huấn các lớp VSATTP do huyện, ngành tổ chức và có giấy chứng nhận kiến thức vệ sinh ATTP, có giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Nhờ vậy, từ trước đến nay, trường chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm.

Thầy Đỗ Xuân Thủy, Phó hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Nà Bủng cho biết: Nhà trường rất coi trọng công tác VSATTP, nguồn gốc thực phẩm được nhập rõ ràng, đảm bảo chứng nhận VSATTP; trường chủ yếu nhập rau của học sinh nội trú, không nhập thực phẩm đông lạnh từ bên ngoài. Đồng thời nhà trường cũng quan tâm đến việc chế biến thức ăn, Ban giám hiệu thường xuyên xuống kiểm tra, đôn đốc, đảm bảo thực phẩm chế biến vừa khẩu vị, đúng theo thực đơn nhà trường lên.

Vấn đề đảm bảo VSATTP không chỉ ở các trường phổ thông bán trú mà các trường mầm non trên địa bàn huyện cũng thực hiện nghiêm túc. Đến trường Mầm non Si Pa Phìn trong những ngày đầu năm mới Mậu Tuất, chúng tôi cảm nhận không khí ấm áp, an lành của cô và trò nơi đây. Hiện nay, nhà trường có 637 trẻ đang theo học, trong đó 592 trẻ ăn bán trú tại trường. Mỗi ngày trẻ được ăn 01 bữa tại trường với thực đơn được thay đổi hàng ngày trong tuần để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng theo mùa. Công tác đảm bảo VSATTP luôn được nhà trường đề cao và thực hiện theo đúng quy định.

20180103_105340.jpg

Bữa ăn trưa của trẻ ở trường Mầm non Si Pa Phìn

Cô Nguyễn Thu Hằng, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Nhà trường lựa chọn những nguồn thực phẩm của cơ sở cung cấp có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm nguồn thực phẩm được nhập trong ngày đảm bảo tươi sống. Nhà trường đã tiếp nhận thực phẩm theo phương pháp “tay ba” giữa người cung cấp thực phẩm – người tiếp nhận – người phụ trách công tác bán trú để đảm bảo độ minh bạch và an toàn thực phẩm. Hàng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ sách rõ ràng, có sự giám sát chặt chẽ của Ban giám hiệu nhà trường. Đội ngũ nhân viên nuôi dưỡng cũng như giáo viên của trường thường xuyên tập huấn kiến thức, kỹ năng về đảm bảo VSATTP trong các bữa ăn cho trẻ. Cô Phạm Thị Hạnh, nhân viên nuôi dưỡng, cho biết: Tôi đã lựa chọn thực phẩm tươi ngon, an toàn, trong quá trình nấu nướng thực hiện theo bếp “một chiều”, đúng thực đơn, vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ, đúng quy trình.

Bên cạnh đó, trường còn tổ chức một số chuyên đề về vệ sinh cá nhân cho cô và trò nâng cao nhận thức vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước và sau bữa ăn. Cùng với đó, nhà trường luôn quan tâm công tác vệ sinh dịch tễ, phòng chống dịch bệnh trong nhà trường như: Phun thuốc muỗi, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức cân đo, khám sức khỏe thường xuyên định kỳ cho trẻ theo đúng quy định. Hiện toàn trường có 614/637 trẻ có cân nặng bình thường chiếm 96,4%.

Đảm bảo dinh dưỡng cũng như vấn đề VSATTP trong các trường học là hết sức quan trọng. Vì vậy cần có sự phối hợp, giám sát chặt chẽ giữa ngành y tế và giáo dục trong việc kiểm soát VSATTP, đặc biệt các trường học tổ chức ăn bán trú cho học sinh cần quan tâm đến chất lượng thực phẩm, an toàn, vấn đề VSATTP cũng như chế độ dinh dưỡng cho từng bữa ăn. Cần tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất các bếp ăn trong trường học để phát hiện kịp thời các trường hợp không thực hiện nghiêm túc, triệt để VSATTP. Ngoài ra, cần có sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể và phụ huynh học sinh sẽ là động lực để các trường học thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng chăm sóc và giáo dục học sinh đạt kết quả tốt hơn./.

                                                             

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 89
Hôm qua : 111
Tháng 07 : 397
Tháng trước : 3.126
Năm 2020 : 15.053
Năm trước : 4.140
Tổng số : 19.193