Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ

Saturday, 04/07/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ năng động, giỏi giang trong thời kỳ mới


Toàn ngành giáo dục và đào tạo Nậm Pồ có 889 viên chức là nữ, họ đang đảm đương nhiều vị trí, chức vụ và nhiệm vụ khác nhau mà ngành giao phó. Mỗi người có trình độ, tuổi đời, tuổi nghề, thành phần dân tộc khác nhau nhưng đa phần bản thân họ đều làm tốt vai trò của mình ngoài xã hội cũng như trong gia đình. Hòa trong không khí phấn khởi và tự hào của phụ nữ cả nước chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nữ viên chức toàn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cũng đang tổ chức nhiều sự kiện để chào mừng và kỉ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

19image001.jpg

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng Hiệu trưởng trường MN Si Pa Phìn nhận cờ thi đua của UBND Tỉnh Điện Biên tặng tập thể nhà trường

Thời điểm này, tại các trường trong toàn huyện đang diễn ra rất nhiều hoạt động với chủ đề “người Phụ nữ Việt Nam”: Tọa đàm, tổ chức giao lưu văn nghệ chào mừng, Hội thao, tổ chức thi nấu ăn và nhiều hoạt động cùng học sinh nhằm chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Có thể thấy, trong bầu không khí vui tươi này, giữa tiết trời se lạnh của chớm đông ửng hồng trên gương mặt mỗi người phụ nữ đó là những phút giây hạnh phúc khi được nhận những lời chúc mừng, những bó hoa tươi thắm từ gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Nói về tâm tư của mình trong những ngày này, cô giáo Bùi Thị Thủy, giáo viên trường PTDTBT TH Nà Khoa vui vẻ cho biết: “Mặc dù nghề giáo rất vất vả nhưng bản thân chưa bao giờ thôi yêu nghề, yêu thương các em học sinh. Bên cạnh những vất vả của công việc, không tránh khỏi những lo toan của cuộc sống. Với gia đình tôi, tôi luôn là một người vợ, người mẹ mẫu mực, chia sẻ công việc và nỗi lo hàng ngày cùng gia đình, mặc dù biết sự hi sinh thầm lặng của gia đình dành cho tôi là rất lớn. Ngày 20/10 là ngày tri ân tới công lao của người Phụ nữ Việt Nam tôi mong tất cả các chị em phụ nữ đều được hưởng trọn vẹn niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống”. Những lời tâm sự rất hồn nhiên, vô tư của các cô giáo nơi vùng cao biên giới đã cho chúng ta thấy được những khó khăn, vất vả và sự cố gắng mà đội ngũ nữ cán bộ ngành giáo dục và đào tạo huyện Nậm Pồ đã và đang trải qua. Nhưng với ý trí và bản lĩnh của mình, các cô giáo đã chứng minh được vị trí của mình trong xã hội.

Ngày nay, người phụ nữ được giải phóng khỏi những định kiến, ràng buộc phong kiến, có nhiều cơ hội bước ra và khẳng định mình ngoài xã hội ở mọi mặt từ văn hóa, kinh tế đến chính trị, bên cạnh đó vẫn phải gánh vác công việc gia đình. Vậy làm thế nào để người phụ nữ có thể vừa duy trì được mối quan hệ gia đình bền chặt, một tổ ấm hạnh phúc vừa đảm đương tốt công việc ngoài xã hội. Nói về vấn đề này, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng trường mầm non Si Pa Phìn cho biết: “Xét từ bản thân vừa là người quản lý ở cơ quan vừa là người phụ nữ của gia đình, làm thế nào để hài hòa giữa công việc và gia đình. Trong công việc tôi đã phải đề ra mục tiêu rõ ràng, không ôm đồm, sắp sếp sao cho khoa học; về gia đình tôi dành thời gian chăm sóc con cái, phụ những công việc hàng ngày cùng chồng, con. Bên cạnh đó còn kể đến sự động viên, giúp đỡ từ phía gia đình và sự ủng hộ của ngành, của tập thể nhà trường đã giúp tôi hoàn thành được mọi nội dung công việc trong những năm qua. Tuy nhiên nhiều lúc tôi cũng thấy rất áp lực khi nhà trường có nhiều công việc, hay lúc con cái ốm đau,…”. Từ thực tế trên cho thấy, phụ nữ trong vai trò “giỏi việc trường - đảm việc nhà” là một vấn đề không hề dễ dàng, đặc biệt là người phụ nữ làm công tác giáo dục. Trong công việc hay cuộc sống không thể lúc nào người phụ nữ cũng kiên cường với một tinh thần thép để luôn sống lạc quan và làm việc hiệu quả nếu không có sự quan tâm, giúp đỡ của đồng nghiệp và gia đình.

 19image002.jpg

Giờ học tại lớp 4a1 của cô giáo Bùi thị Thủy, trường PTDTBT TH Nà Khoa

Trong những năm qua, có nhiều giáo viên nữ đã đạt được nhiều thành tích trong việc ôn luyện học sinh giỏi đã có nhiều em đạt giải; có nhiều sáng kiến kinh nghiệm hay phục vụ trong việc giảng dạy và học tập của học sinh; tham gia các hội thi do ngành tổ chức đã đạt được nhiều giải cao và danh hiệu cao quý;…. Tuy nhiên, ở địa bàn khó khăn như Nậm Pồ, mỗi phụ nữ của ngành phải vượt lên rất nhiều gian khó. Gian khó từ trong mỗi hoàn cảnh gia đình, trong từng điều kiện công tác. Nhiều nữ giáo viên mầm non, tiểu học vẫn luân phiên nhau ngày, đêm cắm ở những điểm bản xa trung tâm, điều kiện sinh hoạt cũng như việc giáo dục, chăm sóc các em học sinh chưa đảm bảo; về cuộc sống đời tư vẫn còn đó khó khăn về nhà ở, xa người thân, lo cho con ăn học, .. và bao nỗi ưu tư sâu thẳm.  Nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào các cô giáo vẫn bám trường, bám lớp, cùng quên đi những thiếu thốn, gian khổ, nỗi buồn trong cuộc sống, tất cả vì học sinh thân yêu. Tâm sự của cô giáo Lò Thị Muôn, giáo viên đang cắm ở điểm bản Hô Củng, một điểm bản xa của trường Mầm non Chà Tở:“Bản thân tôi đã nhiều năm công tác tại các điểm bản xa của trường. Vì chưa lập gia đình nên tôi thường xung phong dạy ở các lớp xa trung tâm, tạo điều kiện cho những giáo viên có gia đình, có con nhỏ dạy ở các điểm bản gần. Ở đây, tôi coi trẻ như chính con em mình. Tuy cuộc sống có nhiều thiếu thốn về vật chất và tình cảm nhưng tôi vẫn luôn cố gắng trong công việc, được dạy các em nhỏ là niềm vui lớn nhất rồi”.Trao đổi vớiông Nguyễn Xuân Thuận Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ nói về vấn đề này ông cho biếtToàn ngành giáo dục đang có gần 1600 viên chức trong đó lực lượng nữ viên chức là rất lớn. Trong việc quy hoạch, bổ nhiệm hàng năm có rất nhiều nữ viên chức được giới thiệu đưa vào quy hoạch và bổ nhiệm; trong chuyên môn đã có nhiều giáo viên dạy giỏi các cấp....điều này đã khẳng định vị trí, uy tín của đội ngũ nữ viên chức trong ngành. Tuy nhiên để quản lý sao cho hiệu quả đòi hỏi ngành cũng phải đưa ra nhiều giải pháp phù hợp để mỗi nữ viên chức đều đảm đương được thiên chức của người phụ nữ và hiệu quả công việc trong cơ quan.

19image003.jpg

Giờ hoạt động Góc của cô giáo Lò Thị Muôn cùng các cháu học sinh bản Hô Củng trường MN Chà Tở

Trong bầu không khí vui tươi chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, các cô giáo ngành giáo dục và đào tạo huyện Nậm Pồ như được cộng thêm niềm vui trên bục giảng, bên các em học sinh thân yêu; hạnh phúc nhận những lời chúc mừng, những bó hoa tươi thắm của bạn bè, đồng nghiệp, người thân hay bên những mâm cơm chan chứa tình cảm dành cho vị trí người phụ nữ trong lòng mỗi người. Qua đây, có thể nhìn nhận ở bất kỳ lĩnh vực, vị trí, hoàn cảnh nào nữ cán bộ quản lý, giáo viên ngành giáo dục và đào tạo huyện Nậm Pồ đều phát huy được truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là những người phụ nữ năng động, giỏi giang trong thời kỳ mới./.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 92
Hôm qua : 111
Tháng 07 : 400
Tháng trước : 3.126
Năm 2020 : 15.056
Năm trước : 4.140
Tổng số : 19.196