Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ

Thursday, 28/10/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nậm Pồ nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia

Những năm qua, cùng với sự quyết tâm, đầu tư của Nhà nước, sự quyết tâm của ngành Giáo dục – Đào tạo và sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn huyện Nậm Pồ về xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đã góp phần tích cực trong việc từng bước chuẩn hóa các điều kiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục toàn diện.

83.jpg

Trường Mầm Non Na Cô Sa được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2020

Để xây dựng trường đạt chuẩn, ngay từ đầu các năm học, Phòng GD và ĐT huyện đã phối hợp với các xã,  các trường tự kiểm tra đối chiếu với các tiêu chuẩn theo quy định, từ đó đề ra lộ trình để thực hiện. Mặt khác, tham mưu với UBND huyện việc huy động nguồn vốn ngân sách cấp tỉnh, cấp huyện và các nguồn vốn lồng ghép từ chương trình, dự án: Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Chương trình kiên cố hóa trường, lớp học; Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững… để ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng phòng học, các công trình phụ. Quan tâm sắp xếp, củng cố, kiện toàn đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục để đáp ứng các yêu cầu đổi mới giáo dục toàn diện. Đồng thời, thực hiện tốt phương châm “Giáo dục là sự nghiệp toàn dân”; huy động các nguồn lực xã hội tham gia hoạt động giáo dục trên tất cả các mặt: Văn hóa, đạo đức cho học sinh; quản lý giáo dục; đầu tư cơ sở vật chất…

84.jpg

Trường PTDTBT TH  Nà Hỳ số 2 tổ chức lễ đón nhận trường đạt chuẩn mức độ 1, năm 2019

“Những năm qua thực hiện chỉ đạo của các cấp, đặc biệt sự chỉ đạo sát sao của Phòng giáo dục và đào tạo huyện, nhà trường luôn đẩy mạnh và nâng cao chất lượng học sinh trong quá trình giảng dạy và phân loại ra theo từng đối tượng, trong đó nhà trường chú trọng đội ngũ mũi nhọn, nhà trường tạo điều kiện tập trung cho các em khá, giỏi, ôn thi học sinh giỏi các cấp, các hoạt động khoa học kỹ thuật như thi sáng tạo thiếu niên, nhi đồng đã đạt được nhiều thành tích; tiếp theo là nhà trường phân hoa hóa học sinh, những em học sinh nhận thức chậm, nhà trường chỉ đạo giáo viên trong quá trình giảng dạy phải ưu tiên, bồi dưỡng hàng đầu, phụ đạo cho các em những kiến thức tối thiểu để đủ điều kiện lên lớp theo quy định của ngành” – Theo chia sẻ của Thầy giáo Nguyễn Văn Công, Phó hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Nà Khoa, huyện Nậm Pồ.

85.jpg

Trường Tiểu học Chà Cang được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2019

Hiện nay, toàn huyện Nậm Pồ có 28/45 trường học đạt chuẩn Quốc gia. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các nhà trường từng bước được đầu tư hoàn thiện. Chất lượng giáo dục năm học 2019 - 2020 có trên 98% học sinh THCS chuyển lớp; 100% học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS; trên 99% học sinh tiểu học chuyển lớp và 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học; trẻ ở cấp mầm non đảm bảo về cân nặng, chiều cao đều đạt trên 95%.  Cùng nguồn ngân sách Nhà nước, Nậm Pồ đã chú trọng xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học. Năm học 2019 - 2020, Nậm Pồ đã huy động gần 14 tỷ đồng từ các tổ chức thiện nguyện xây dựng gần 60 phòng học, phòng công vụ. Bên cạnh đó, Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ở các cấp học được tăng cường, trình độ chuyên môn cơ bản hoàn thiện, với trên 85% giáo viên mầm non, 69% giáo viên tiểu học và 73% giáo viên THCS đạt chuẩn, trên chuẩn. Công tác quản lý điều hành hoạt động chuyên môn tại các trường học được thực hiện nghiêm túc; bảo đảm các quy định về quy chế chuyên môn và quản lý ngành, nền nếp kỷ cương trường học...

Theo bà Hoàng Thị Bích  Phó trưởng GD & ĐT huyện Nậm Pồ cho biết: “Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ được thành lập, đi vào hoạt động từ năm 2013,năm đầu tiên đi vào hoạt động, dạy học, toàn huyện chỉ có 8/37 trường đủ điều kiện cho học sinh ăn, ở bán trú; trang thiết bị giáo dục nghèo nàn. Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp thấp, nhất là mầm non 5 tuổi và độ tuổi THCS, học sinh học THPT mới đạt gần 20% trẻ trong độ tuổi, việc duy trì sỹ số, đảm bảo chuyên cần càng khó khăn; số trường đạt chuẩn quốc gia “khiêm tốn” với 4/37. Xác định được những khó khăn, thách thức của ngành giáo dục. Huyện đã có nhiều giải pháp mang tính chất đột phá nhằm phát triển, nâng cao chất lượng công tác giáo dục góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của huyện: 100% các trường đã động viên được toàn thể cán bộ, giáo viên vừa đảm bảo yêu cầu chuyên môn, nâng cao chất lượng đội ngũ, đổi mới phương pháp dạy học, bám trường, bám lớp, bám dân bản vận động học sinh đi học, vừa chung sức lao động xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học theo tiêu chí “ba cứng”, cải tiến cách phục vụ ăn nghỉ cho học sinh bán trú, tạo dựng cảnh quan môi trường và chất lượng giáo dục hấp dẫn học sinh để hạn chế học sinh bỏ học, duy trì tỷ lệ chuyên cần. Đẩy mạnh xã hội hóa, vận động ủng hộ vật chất và ngày công lao động, phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tham gia phát triển giáo dục.  Đến nay, đã đạt được những kết quả nội bật, cơ sở vật chất đã ổn định, đáp úng được yêu cầu dạy học.”

86.jpg

Trụ sở Trường PTDTBT TH Nậm Như mới được xây dựng và bàn giao đi vào hoạt động từ năm học 2020 - 2021

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, nghị Quyết Đảng bộ huyện  Nậm Pồ đề ra đến năm 2025 có 75% số trường đạt kiểm định chất lượng và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 05 trường so với đầu nhiệm kỳ, 100% phòng học được xây dựng kiên cố, 80% các trường có đủ công trình phụ trợ.  Chính vì vậy, ngay sau kết thúc đại hội, Phòng giáo dục, các trường học đã khẩn trương thực hiện hoàn thiện từng tiêu chí về cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, chất lượng giáo dục để sớm cụ thể hóa nghị quyết đi vào cuộc sống. Để cụ thể hóa nghị quyết đảng bộ huyện đối với chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn Quốc gia, Chi bộ, Phòng giáo dục và đào tạo huyện đã ban hành kế hoạch hành động đến tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn. Trọng tâm là tổ chức rà soát lại hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị để có phương án đầu tư, nâng cấp, ưu tiên những trường khó khăn, các điểm bản còn phòng học tạm từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và sự chung tay, đóng góp của các tổ chức, cá nhân. Đồng thời, tiến hành thẩm định lại các trường đã đạt chuẩn, đối chiếu với qui định hiện tại xem còn thiếu những tiêu chí nào để kịp thời bổ sung.

87.jpg

Những điểm trường được xây dựng kiên cố từ nguồn xã hội hóa (Điểm trường Huổi Lụ,  xã Nà Khoa)

“Trường chúng tôi mới được chia tách, phân tách lượng lực đi rất nhiều, nên cũng có nhiều cái khó khăn. Nên trong thời gian tới, chúng tôi tập trung vào huy động xã hội hóa tại địa phương như huy động sức đóng góp của dân, phụ huynh học sinh. Kết hợp kêu gọi từ các  doanh nghiệp, nhà tài trợ, các nhân, tổ thức từ thiện để xây dựng trường, lớp học  để kiên cố hóa trường, lớp học đảm bảo cho các cháu học tập. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng giao dục, trước hết phải nâng cao trình độ chuyên cho đội ngũ giao viên, do đó, nhà trường đã tham mưa, tạo diều kiện cho đội ngũ giáo viên được đi học nâng cao, bồi dưỡng nghiệp vụ để phục vụ cho việc dạy học cho các cháu học sinh”- ­Đó là chia sẻ của Cô giáo Nguyễn Thị Mai Thu,  Hiệu trưởng Trường mầm non Nà Khoa, huyện Nậm Pồ.

88.jpg

89.jpg

Các điểm trường được khởi công xây dựng trong tháng 4/2021 từ nguồn xã hội hóa

Với  mục tiêu  tăng  thêm 5 trường đạt chuẩn Quốc gia đến cuối nhiệm kỳ hoàn  toàn có thể đạt được với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, phòng giáo dục và sự chung tay của các tổ chức, cá nhân vì sự nghiệp giáo dục vùng cao Nậm Pồ./.

 

 


Tác giả: Mắn On
Nguồn:http://huyennampo.gov.vn/Tintuc/View/Nam-Po-no-luc-xay-dung-truong-dat-chuan-Quoc-gia Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 122
Tháng 10 : 1.041
Tháng trước : 2.345
Năm 2021 : 15.516
Năm trước : 24.881
Tổng số : 44.537