Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ

Saturday, 25/06/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn, bồi dưỡng “Dạy học phát triển năng lực học sinh  môn Tiếng Việt lớp 2”

Năm học 2021-2022, ngoài những nhiệm vụ chung của ngành thì việc kịp thời triển khai, tiếp cận và thực hiện có hiệu quả những đổi mới của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được ngành giáo dục và đào tạo huyện Nậm Pồ đặc biệt chú trọng. Ngay từ đầu năm học, các tổ chuyên môn Phòng Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các chuyên đề sát với nhiệm vụ năm học và tình hình thực tiễn của cấp học.

Thực hiện Kế hoạch số 984/KH-PGDĐT ngày 30/9/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về Kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề cấp tiểu học năm học 2021-2022; ngày 29/10/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức chuyên đề 1: Tập huấn, bồi dưỡng “Dạy học phát triển năng lực học sinh môn Tiếng Việt lớp 2”. Tham dự chuyên đề, có lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, tổ chuyên môn tiểu học, 48 cán bộ quản lý và tổ trưởng chuyên môn khối 2 các trường tiểu học trong toàn huyện.

Phát biểu khai mạc chuyên đề, đồng chí Ngô Xuân Chiến - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cán bộ, giáo viên tham dự chuyên đề cần nghiêm túc thực hiện chuyên đề có hiệu quả, tích cực trao đổi, thảo luận, rút kinh nghiệm những điểm còn hạn chế, mạnh dạn chia sẻ những khó khăn vướng mắc của đơn vị trong quá trình thực hiện, đồng thời đề ra các giải pháp khắc phục khó khăn trong thời gian tới.

Đồng chí Ngô Xuân Chiển - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo phát biểu chỉ đạo 

tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Để tổ chức chuyên đề có hiệu quả, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kế hoạch tổ chức chuyên đề cụ thể, theo đó, các đơn vị trường tự nghiên cứu và chuẩn bị trước báo cáo chuyên đề, xây dựng kế hoạch bài dạy cụ thể. Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, các đơn vị trường đã tổ chức bốc thăm trình bày báo cáo về nội dung chương trình, sách giáo khoa; phương pháp dạy học phát triển phẩm chất, năng lực học sinh môn Tiếng Việt lớp 2; quy trình, hình thức tổ chức lớp học và dạy thực hành tiết 1, 2, 4 của bài 4 tiết. Qua các tiết dạy thực hành, giáo viên đã phát huy phương pháp dạy học phát triển năng lực học sinh, tạo hứng thú cho học sinh chủ động tiếp cận bài học đem lại hiệu quả tiết dạy khả quan.

                            Học sinh trình bày kết quả thảo luận trong tiêt 1 bài 19

Cô Bùi Thị Vân - Giáo viên trường tiểu học Si Pa Phìn đang hướng dẫn học sinh 

thảo luận theo cặp trong tiết 2 bài 19

Cô Lưu Thị Luyến - Giáo viên trường PTDTBT TH Nà Hỳ số 2 hướng dẫn học sinh 

tham gia trò chơi trong tiết 4 bài 19.

Tổng kết chuyên đề, đồng chí Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường tiếp tục tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Dạy học phát triển năng lực học sinh” theo cụm, trường; thảo luận và thống nhất xây dựng nội dung chuyên đề đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của các trường; đồng thời nhấn mạnh, khi xây dựng kế hoạch bài dạy, cần xác định mục tiêu trọng tâm, lựa chọn phương pháp và hình thức tổ chức dạy học linh hoạt, phù hợp với đối tượng học sinh; dự kiến các tình huống phát sinh và phương án xử lý để tiết học đạt hiệu quả cao nhất.

Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông 2018, đòi hỏi mỗi cán bộ quản lý và giáo viên các đơn vị trường cần nâng cao ý thức tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng sư phạm, tăng cường dự giờ, thăm lớp nhằm học hỏi và hỗ trợ đồng nghiệp trong quá trình thực hiện dạy học phát triển năng lực học sinh, đặc biệt là môn tiếng Việt làm tiền đề để học sinh học tốt các môn học khác, góp phần đưa giáo dục Nậm Pồ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021-2022 và những năm học tiếp theo./.

 

                                                                                              Tổ chuyên môn tiểu học

                                                                               Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ


Tác giả: Vũ Hoạt
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 13
Tháng 06 : 918
Tháng trước : 798
Năm 2022 : 7.673
Năm trước : 17.267
Tổng số : 53.961