Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ

Sunday, 27/09/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thận trọng với nấm rừng

 

Vừa qua, trên địa bàn huyện ta đã xảy ra một vụ ngộ độc do ăn nấm rừng, khiến 01 người chết, 01 người đang trong tình trạng nguy kịch. Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng ngộ độc nấm rừng.

1.jpg

Nậm Pồ là huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, do thói quen sinh hoạt, nhất là trong thời gian canh tác phải ở lại nương rẫy, người dân thường tìm hái các loại cây, củ, quả làm thực phẩm. Trong đó, nấm rừng là một trong những món ăn yêu thích, nhưng nhiều người chỉ dựa trên kinh nghiệm, chưa phân biệt được giữa nấm ăn và nấm độc, nên vẫn có những vụ ngộ độc nấm rừng xảy ra. Điển hình như năm 2018, ở bản Vàng Lếch, xã Nậm Tin đã có 8 người bị ngộ độc do ăn phải nấm rừng, nhờ có sự cấp cứu kịp thời của Trung tâm Y tế huyện, nên không có trường hợp tử vong. Và gần đây nhất, ngày 04/4/2020 tại bản Nậm Pang, xã Nậm Khăn đã xảy ra vụ ngộ độc do ăn nấm rừng khiến 1 người chết, 1 người đang phải cấp cứu tại khoa chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên. Qua xác minh, 2 trường hợp này bị ngộ độc do ăn phải loại nấm độc tán trắng.

2.jpg

Một trường hợp bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên do ăn phải nấm độc

          So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao. Khi ăn phải nấm độc, thường xuất hiện các triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, tê tay chân, khó thở, co giật... Ngay khi có biểu hiện này, cần gây nôn ngay và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để truyền dịch, xử lý giải độc.

 

 


Tác giả: Thiện Thơ
Nguồn:http://huyennampo.gov.vn/Tintuc/View/Than-trong-voi-nam-rung Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 15
Tháng 09 : 1.358
Tháng trước : 2.127
Năm 2020 : 21.410
Năm trước : 4.140
Tổng số : 25.550