Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ

Sunday, 27/09/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

              UBND huyện Nậm Pồ vừa ban hành văn bản số 503/UBND-YT về việc thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách, chống dịch bệnh Covid-19.

1image001.jpg

          Trong văn bản, UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, đoàn thể huyện, các lực lượng vũ trang, Trường học trên địa bàn huyện tuân thủ nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19; khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

          1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020, đến hết ngày 15/4/2020 trên phạm vi toàn huyện theo nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

          Trong văn bản, UBND huyện yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hành hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

          2. UBND huyện giao Trung tâm Y tế, Công an huyện, các đơn vị lực lượng vũ trang, UBND các xã phải cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp, tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại "ổ dịch"; đồng thời tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các "ổ dịch" ở địa bàn tỉnh, thành phố, đặc biệt là "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai thực hiện khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. Trong đó, thực hiện cách ly tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung nếu cần thiết đối với người đã qua lại Bệnh viên Bạch Mai từ ngày 12/3 vừa qua; giao UBND các xã tổ chức giám sát chặt chẽ tại từng gia đình.

          UBND huyện yêu cầu Công an huyện chủ trì, phối hợp với các Đồn Biên phòng, UBND các xã, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 08/3/2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly tập trung, tại nhà, hoặc cơ sở lưu trú.

          3. UBND huyện cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã bố trí lãnh đạo, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trực cơ quan 24/24 giờ; chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, nhưng không ra khỏi địa bàn huyện; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công, cơ sở. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

          4. Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Công an huyện được UBND huyện giao chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng vào huyện. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nguyên vật liệu sản xuất.

          5. UBND huyện giao Trung tâm y tế huyện chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ cơ sở y tế.

          6. Thực hiện tạm thời đóng cửa khẩu phụ Si Pa Phìn dành cho người qua lại từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên tuyến biên giới Việt - Lào. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua cửa khẩu phụ Si Pa Phìn; người xuất, nhập cảnh trái phép qua các lối mở, đường mòn; tất cả người nhập cảnh từ nước ngoài về hoặc xuất, nhập cảnh trái phép qua lối mở, đường mòn từ Lào về, đều phải cách ly tập trung 14 ngày./. 


Tác giả: Ban Biên tập
Nguồn:http://huyennampo.gov.vn/Tintuc/View/-Tu-giac-chap-hanh-cac-bien-phap-phong-chong-dich-benh-Covid-19 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 15
Tháng 09 : 1.358
Tháng trước : 2.127
Năm 2020 : 21.410
Năm trước : 4.140
Tổng số : 25.550